Thiết bị IoT sẽ là mục tiêu nóng của tội phạm mạng

Thiết bị IoT sẽ là mục tiêu nóng của tội phạm mạng

Các thiết bị IoT (Internet of Things) như router, wi-fi, camera giám sát, thiết bị cá nhân, gia dụng thông minh… sẽ là mục tiêu tấn công của tội phạm mạng trong năm 2020. Cùng Thế giới gói cước tìm hiểu về “Thiết bị IoT sẽ là mục tiêu nóng của tội phạm mạng” trong bài viết sau nhé.

I. Thiết bị IOT – Đích ngắm mới của hacker

1.1 Tình hình an ninh mạng hiện nay

Cuối năm 2019, trên một số web đen xuất hiện clip nhạy cảm của một ca sỹ nổi tiếng. “Đồng phạm” được xác định là chiếc camera lắp trong nhà của ca sỹ này. Chiếc camera là một trong 350.000 thiết bị IoT đang hoạt động tại Việt Nam và thuộc nhóm 70% thiết bị trong số đó có khả năng bị tấn công mạng, bao gồm cả việc đánh cắp thông tin, hình ảnh cá nhân.

Sự cố trên là lời cảnh báo trực tiếp đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch Bkav phụ trách an ninh mạng nhận định, các thiết bị IoT sẽ là điểm nóng về an ninh mạng khi ngày càng trở nên phổ biến và kết nối rộng.

Goi Cuoc 3g 4g 5g Vinaphone Thiet Bi Iot Se La Muc Tieu Nong Cua Toi Pham Mang Thegioigoicuoc.com

Cụ thể hơn, thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho thấy. Khoảng 63% dòng mã độc tấn công nhằm vào camera giám sát, 20% mã độc tấn công nhằm vào router, modem. Còn lại là các thiết bị khác như máy in, thiết bị cá nhân…

Năm 2019, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam là 20.892 tỷ đồng. Vượt xa con số 14.900 tỷ đồng của năm 2018.

Tổng số lượt máy tính bị nhiễm mã độc được ghi nhận trong năm 2019 lên tới 85,2 triệu lượt. Tăng 3,5% so với năm 2018.

Tổng số máy tính bị mất dữ liệu trong năm 2019 lên tới 1,8 triệu lượt. Tăng 12% so với năm 2018.

1.2 Nguyên nhân của những lỗ hổng công nghệ này

Nguyên nhân gây ra các lỗ hổng bảo mật ở các thiết bị này gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan. Phía nhà cung cấp các thiết bị IoT nói chung và camera giám sát nói riêng thường chỉ tập trung về mặt tính năng. Chứ không chú trọng đến các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin cho thiết bị, thậm chí còn bỏ qua các yêu cầu về bảo mật, mã hóa dữ liệu.

Về phía người sử dụng các thiết bị IoT, đa phần ít quan tâm đến vấn đề an toàn, an ninh thông tin của thiết bị và thường sử dụng các mật khẩu mặc định. Những thói quen này khiến các thiết bị IoT có nguy cơ bị tấn công, truy cập trái phép, chiếm quyền điều khiển, nghe trộm, xem trộm…

Đặc biệt, nhu cầu sử dụng thiết bị IoT ngày càng tăng kéo theo sự tăng trưởng về số lượng, chủng loại. Cùng với đó, sự phát triển công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng mạnh mẽ sẽ là nguy cơ lớn đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

1.3 Phòng tội phạm mạng hơn chống

  • Đối với các cơ quan, tổ chức: Cục An toàn thông tin khuyến nghị, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cần trang bị đầy đủ các giải pháp bảo mật bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin của mình. Có thể thuê dịch vụ từ các công ty cung cấp những giải pháp bảo đảm an toàn thông tin chuyên nghiệp. Cùng với đó, cần chú trọng nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin cho các cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Có đầu mối để liên hệ với các cơ quan chức năng về an toàn, an ninh mạng trong trường hợp cần hướng dẫn, hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan.
  • Đối với các các nhân: “Đối với người sử dụng, nên cân nhắc mua sắm thiết bị IoT từ các nguồn tin cậy, rõ nguồn gốc, xuất xứ và khả năng đáp ứng an toàn thông tin; không sử dụng các cấu hình mặc định của thiết bị IoT như mật khẩu mặc định, cổng kết nối mặc định… Người dùng cũng cần hạn chế cung cấp, chia sẻ các thông tin cá nhân hay lưu trữ dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu quan trọng, nhạy cảm khi sử dụng các dịch vụ mạng xã hội, lưu trữ trực tuyến, tự tìm hiểu và trang bị các kỹ năng cơ bản để tự bảo đảm an toàn thông tin cho chính mình”, ông Lịch nói.

II. Các gói cước 3G – 4G – 5G Vinaphone luôn sẵn sàng để bạn cập nhật thông tin

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, chỉ cần 5p mất mạng là bạn rất có thể phải gia nhập vào “hội người tối cổ” rồi. Vì vậy để cập nhật các thông tin mới nhất, cũng như tình hình tội phạm mạng. Đừng quên đăng ký các gói cước ngày Vinaphone. Tránh thành “người tối cổ” nhé. Các gói cước mà Thế giới gói cước giới thiệu cho bạn sau đều đảm bảo giá thành phải chăng, dữ liệu tốc độ cao tương thích cả 3G, 4G và 5G.

BẢNG GIÁ VÀ CÚ PHÁP ĐĂNG KÝ GÓI CƯỚC 3G – 4G – 5G VINAPHONE THEO NGÀY
Gói cước Giá tiền Thời hạn sử dụng    Cú pháp đăng ký Dung lượng Data tốc độ cao Sau khi hết Data tốc độ cao
D2

Xem gói cước

10.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 2Gb Truy cập internet miễn phí ở tốc độ thường
D7

Xem gói cước

7.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 1.2Gb Ngừng kết nối internet.
D15

Xem gói cước

 

15.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 5Gb Tiếp tục truy cập internet với cước phí 75đ/50kb
DT20

Xem gói cước

20.000Đ 7 ngày ĐĂNG KÝ 1Gb Tiếp tục truy cập internet với cước phí 25đ/50Kb

Vinaphone.thegioigoicuoc.com

“Đối tác bán lẻ và tư vấn sản phẩm gói cước top đầu Việt Nam 3 năm liên tiếp của Vinaphone.”

Văn phòng đại diện: Tầng 4, Tòa nhà Vân Nam – Số 26 Đường Láng – Q. Đống Đa – TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0845373140

Email: [email protected]

Website: https://vinaphone.thegioigoicuoc.com/

Dịch vụ: Gói cước Data 3G/4G/5G VinaphoneGói cước Ezcom 3G/4G/5G VinaphoneGói cước Combo Vinaphone

Nguồn: https://baodautu.vn/thiet-bi-iot-se-la-muc-tieu-nong-cua-toi-pham-mang-d114604.html

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:

Tag liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Xin cảm ơn đóng góp của bạn.

Trò chuyện cùng chúng tôi