Tổng hợp các tin tức mới nhất về mạng 5G tại Việt Nam

Tổng hợp các tin tức mới nhất về mạng 5G tại Việt Nam

5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G. Hoạt động ở các băng tần 28, 38, và 60 GHz. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay. Gúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn. Thế giới gói cước Vinaphone đã “tổng hợp các tin tức mới nhất về mạng 5G tại Việt Nam” ở bài viết sau.

I. Các nhà mạng Châu Âu sẽ đổ bộ vào Việt Nam từ năm 2020

1.1  Việt Nam sẽ mở cửa thị trường viễn thông

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2020. Một trong những nguyên tắc chung là Việt Nam chấp nhận mở cửa thị trường viễn thông khi tham gia EVFTA.

Việt Nam cam kết không hạn chế về số lượng doanh nghiệp, tổng giá trị giao dịch hoặc tài sản, tổng số các hoạt động dịch vụ hoặc tổng số lượng các dịch vụ đầu ra,… đối với nhà đầu tư EU.

Triển khai mạng 5G Tại Việt Nam

Khi tham gia EVFTA, Việt Nam cam kết đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đến từ EU với các nhà đầu tư Việt Nam.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn có thể đối xử khác biệt giữa nhà cung cấp dịch vụ này, miễn là không làm thay đổi điều kiện cạnh tranh theo hướng có lợi hơn cho nhà cung cấp dịch vụ Việt.

1.2 Dịch vụ viễn thông nào sẽ mở cửa sau năm 2020?

Với các cam kết của Việt Nam khi tham gia EVFTA. Thị trường viễn thông trong nước sẽ có bước mở cửa rất mạnh sau 5 năm nữa.

Theo đó trong lĩnh vực viễn thông, Việt Nam cam kết mở cửa thị trường đối với 2 nhóm ngành dịch vụ viễn thông cơ bản và dịch vụ giá trị gia tăng. Hai nhóm này lại chia thành 2 phương thức là có hạ tầng mạng và không có hạ tầng mạng.

Việt Nam sẽ mở cửa thị trường viễn thông tạo điều kiện cạnh tranh quyết liệt cho các nhà mạng trong và ngoài nước. Vinaphone cũng đang là nhà mạng đứng top đầu trong công cuộc triển khai 5G.

Với dịch vụ viễn thông vệ tinh, các nhà cung cấp từ EU phải thông qua thỏa thuận thương mại. Với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông vệ tinh quốc tế Việt Nam được cấp phép. Quy định này cũng có ngoại lệ trong một vài trường hợp cụ thể.

II. Tốc độ mạng 5G tại Việt Nam chỉ nhanh khi hạ tầng cáp quang đủ mạnh

Các dịch vụ mới ra đời sẽ ngày càng có tiêu chuẩn cao hơn. Cùng nghĩa với việc tiêu tốn băng thông nhiều hơn. Do đó, phải có hạ tầng cáp quang đủ tốt mới có thể triển khai được hết các ứng dụng của mạng 5G tại Việt Nam.

Sáng 17/10, Hội đồng FTTH Châu Á – Thái Bình Dương (FTTH Council Asia-Pacific) và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã tổ chức hội thảo Vietnam FIBERTalk 2019. Đây là một hội thảo hẹp với sự tham gia chủ yếu của cộng đồng người làm viễn thông trong nước và một số đơn vị nước ngoài.

2.1 Việt Nam phát triển cả băng rộng cố định và băng rộng di động

Việt Nam hiện có khoảng 14 triệu thuê bao băng rộng cố định, chủ yếu là các thuê bao FTTH. Mật độ băng rộng cố định hiện mới chỉ ở mức xấp xỉ 15%. Do vậy nhu cầu phát triển hạ tầng băng rộng cố định tại Việt Nam hiện còn rất lớn.

Với việc tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam thường duy trì ở mức 6-7%/năm. Nhu cầu kinh doanh của các hộ gia đình, các công ty, doanh nghiệp cũng tỷ lệ thuận theo đó. Cùng với nhu cầu kinh doanh ngày một lớn hơn. Hạ tầng kết nối cáp quang và băng rộng cố định cũng sẽ phát triển.

Ông Phan Thảo Nguyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT). Ảnh: Trọng Đạt

Hiện nay, Bộ TT&TT đã cấp giấy phép cho các nhà mạng tại Việt Nam để bắt đầu thử nghiệm công nghệ 5G tại một số thành phố lớn. Xác định sẽ không đi chậm so với các nước trong quá trình phát triển mạng 5G tại Việt Nam.

2.2 5G thành hay bại phụ thuộc vào hạ tầng cáp quang

Việt Nam đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm tiến tới việc theo mại hóa 5G vào năm 2020. Ở thời điểm hiện tại, Viettel là nhà mạng duy nhất đã triển khai phát sóng thử nghiệm mạng 5G. Trong khi đó, MobiFone dự kiến sẽ phát sóng thử nghiệm 5G trong tháng 10/2019 và với VNPT là tháng 11/2019.

Dư địa phát triển của cáp quang còn rất lớn. Các nhà mạng có thể bắt tay cùng nhà nước để chia sẻ trách nhiệm trong việc thúc đẩy sự phát triển hạ tầng cáp quang. Ví dụ như hệ thống cống, bể cáp,… tại các địa phương. Các doanh nghiệp cũng nên chủ động phát triển hạ tầng thay vì đi thuê lại của các nhà mạng khác, ông Hoàng cho biết.

III. Thuê bao 5G tăng mạnh vào cuối năm 2019

Dự báo sự phát triển của 5G được đề cập trong bản Báo cáo Báo cáo Di động tháng 6/2019 của hãng (Ericsson Mobility Report) được Ericsson công bố hôm nay.

3.1 Tổng lưu lượng d liu di động ti Đông Nam Á tăng gp 7 ln vào năm 2024

Ericsson hôm nay (19/6/2019) đã công bố bản Báo cáo Di động tháng 6/2019 của hãng (Ericsson Mobility Report), theo đó dung lượng dữ liệu mỗi tháng trên mỗi máy smartphone sẽ tăng từ 3,6 GB lên tới 17 GB với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 29% tại Đông Nam Á và châu Đại Dương.

Nguyên nhân là do số lượng thuê bao 4G LTE tăng mạnh, và người dùng trẻ tuổi thay đổi thói quen xem video trên di động.

Thuê bao mạng 5G tại Việt Nam tăng mạnh vào cuối năm 2019

Tổng thuê bao smartphone trong khu vực sẽ vượt qua con số 1 tỷ vào năm 2024 với tốc độ tăng trưởng CAGR là 8%, trong khi đó tổng số thuê bao di động dự kiến sẽ tăng trưởng CAGR là 7%, từ 800 triệu thuê bao năm 2018 tới 1,2 tỉ năm 2024.

Theo bản Báo cáo Di động Ericsson, thuê bao 4G LTE đã tăng trưởng 40% trong năm 2018 tại khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, và dự kiến đạt tới 63% tổng thuê bao di động vào năm 2024.

3.2 Thuê bao 5G tăng mạnh vào cuối năm 2019

Bản Báo cáo Di động tháng 6/2019 của Ericsson cũng dự báo 1,9 tỉ thuê bao 5G – tăng gần 27% so với con số dự báo 1,5 tỉ trong bản Báo cáo tháng 11/2018.

Những dự báo khác cũng được nâng lên đáng kể so với trước. Độ phủ 5G được dự báo tăng tới 45% tổng dân số trên thế giới vào năm 2024. Con số này có thể tăng tới 65% khi mà công nghệ chia sẻ tần số hiện nay cho phép triển khai 5G ngay trên dải tần số 4G LTE hiện có.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tại nhiều quốc gia đã chuyển sang 5G sau khi smartphone 5G được giới thiệu.

Khi thiết bị 5G ngày càng trở nên thông dụng và mạng 5G được triển khai nhiều hơn, dự kiến sẽ có tới hơn 100 triệu thuê bao 5G trên toàn thế giới vào cuối năm 2019.

Quả là 1 con số ấn tượng đúng không nào? Những thông tin về mạng 5G tại Việt Nam đang Hot như thế này mà không cập nhật danh sách các gói cước 3G / 4G / 5G của Vinaphone thì thật có lỗi với “dế yêu” .

Các gói cước 4g vinaphone bigdata

Đồng thời trong khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, những thiết bị thương mại 5G đầu tiên. Cũng đã được ra mắt trong nửa đầu năm 2019. Vào cuối năm 2024, báo cáo dự báo rằng gần 12% thuê bao di động trong khu vực sẽ là 5G.

IV. Tiềm năng vô hạn của các ứng dụng thương mại mạng 5G tại Việt Nam

4.1 Các công nghệ mới của 5G

Tại sự kiện, China Mobile Tứ Xuyên và Huawei đã ra mắt mạng phủ sóng đa lớp 5G (5G stereo-coverage network). Bao gồm lớp phủ sóng cơ bản, lớp trải nghiệm công suất và vùng phủ sóng trong nhà. Với hệ thống mạng đa lớp 5G. Sẽ có thêm nhiều ứng dụng sáng tạo dựa trên nền tảng 5G

Huawei và các đối tác đã trình diễn nhiều ứng dụng công nghệ sáng tạo. Để chứng minh tiềm năng vô hạn của các ứng dụng thương mại 5G. Như 5G và thực tế ảo (5G + VR), 5G và video 8K, 5G và thiết bị bay không người lái. Khám chữa bệnh từ xa (telemedicine) dựa trên 5G, và xe cứu thương với kết nối 5G.

Trình diễn ứng dụng 5G + thực tế ảo tại sự kiện

Được hỗ trợ bởi mạng 5G tốc độ cực cao. Những ứng dụng sáng tạo này đã lọt vào mắt xanh của du khách từ nhiều quốc gia và khu vực ở Châu Á – Thái Bình Dương.

5G + VR: Tại cơ sở nuôi gấu trúc Panda (Panda Sanctuary) cách đó vài km. Các camera toàn cảnh 360° thực tế ảo (VR) đã ghi lại và phát sóng trực tiếp các hoạt động của gấu trúc. Từ cơ sở này qua mạng 5G cho các đại biểu đeo thiết bị VR.

5G + Video 8K: Được hỗ trợ bởi mạng 5G, màn hình 8K hiển thị các video biểu diễn độ phân giải UltraHD (UHD). Trực tiếp trong thời gian thực. Có nghĩa là người tham gia có thể thưởng thức các màn trình diễn này. Với hình ảnh và chi tiết rõ ràng hơn.

Ngoài các ứng dụng được trình diễn tại sự kiện, khách tham quan còn được trải nghiệm các ứng dụng sáng tạo khác được cung cấp bởi mạng 5G bên ngoài địa điểm.

4.2 Công nghệ cho cuộc sống – việc sử dụng các công nghệ mới mở ra một thế giới thông minh tốt hơn

StorySign là một ứng dụng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI). Sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh và nhận dạng ký tự quang học. Để dịch sách của trẻ em sang ngôn ngữ ký hiệu, giúp trẻ bị điếc và câm học cách đọc sách.

Giúp đỡ các nhóm dễ bị tổn thương. Bảo vệ trái đất và đảm bảo sự phát triển hài hòa giữa con người và thiên nhiên là những vấn đề liên quan đến mọi người trong xã hội. Các công nghệ mới như 5G, đám mây, IoT và AI đang định hình một thế giới nơi tất cả mọi thứ sẽ có cảm biến. Được kết nối và trở nên thông minh. Thế giới thông minh đang đến với tất cả các cá nhân và tất cả các ngành, lĩnh vực. Công nghệ đang làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

4.3 Hơn 50 hợp đồng 5G đã được ký kết và chuyển giao hơn 200.000 trạm gốc 5G

Phát biểu tại sự kiện, William Xu, thành viên Hội đồng quản trị và là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược của Huawei cho biết: “5G đang đến đúng thời điểm. Cụ thể hơn, 5G có thể cung cấp vùng phủ sóng rộng, băng thông lớn và độ trễ thấp trên cơ sở các kết nối truyền thống. Nó cũng có thể cung cấp nền tảng cho các ứng dụng khác nhau.

Ông William Xu, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược của Huawei

 Châu Á – Thái Bình Dương đang dẫn đầu thế giới về triển khai 5G. Tốc độ đường xuống được thử nghiệm đạt tới 1 Gbps, có nghĩa là chỉ mất vài giây để tải xuống một bộ phim HD ở độ phân giải 1080P.

5G đang trở thành hiện thực. Trên khắp thế giới, 35 nhà mạng tại 20 quốc gia đã ra mắt 5G và 33 quốc gia khác đã cấp phép băng tần 5G.

5G quả thực là 1 “mỏ vàng” vô cùng hấp dẫn cho các nhà mạng triển khai và phát triển. Trong khi chờ đợi các nhà mạng triển khai 5G / 6G , để có thể so sánh rõ nét sự khác nhau giữa 4G và 5G, bạn đừng quên đăng ký các gói cước 3G/4G/5G Vinaphone siêu ưu đãi hiện nay nhé.Trải nghiệm ngay gói cước ngày D2 Vinaphone có ngay 2Gb/ngày.

cách đăng ký 3g/4g/5g vinaphone ngày Gói cước 3g/4g/5g vinaphone gói cước ngày d2 thegioigoicuoc.com

V. 5G chưa triển khai thương mại, nhưng 6G đã được sớm nghiên cứu

5.1 Ngành công nghiệp viễn thông có thể đang tăng tốc cho 5G, nhưng Trung Quốc đang hướng tới 6G

Khái niệm về 6G vẫn còn phải tranh luận nhiều. Nhưng các chuyên gia mong đợi tốc độ trong khoảng 1Tbps. Các nhà nghiên cứu đã đạt được tốc độ di động 1Tbps. Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, theo tờ báo này, Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu vào 6G vào tháng 3 năm nay. Và dự kiến sẽ bắt đầu phát triển một cách nghiêm túc vào năm 2020. Công nghệ này không có khả năng thương mại cho đến năm 2030.

Sự xuất hiện của 5G đã được đánh giá như một vấn đề lớn. Không chỉ vì nó hứa hẹn mang internet di động nhanh. Mà còn cho phép chúng ta kết nối với máy móc. Như các tiện ích, máy móc công nghiệp và các phương tiện tự lái.

5G là tên của công nghệ không dây thế hệ tiếp theo hứa hẹn truy cập internet nhanh hơn 4G. Các chuyên gia dự đoán nó sẽ bắt đầu cất cánh vào năm 2019. Tăng cường liên lạc giữa các thiết bị Internet of Things.

5.2 6G có nghĩa là gì, đặc biệt là cho người dùng bình thường?

Có một điều, nó có thể làm cho tốc độ internet di động đạt tới 1 Tb mỗi giây. Điều này có nghĩa là bạn có thể tải xuống khoảng 100 bộ phim trong chưa đầy một giây. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey ở Anh đã đạt được điều đó với 5G… Nhưng chỉ trong phòng thí nghiệm.

6G có thể kết nối các thiết bị hiệu quả hơn 5G. Mở rộng phạm vi phủ sóng Internet đến các khu vực rộng lớn hơn nhiều. 6G có thể tăng tốc độ truyền dẫn lên hơn 10 lần. “Nó có thể cách mạng hóa cấu trúc của toàn bộ mạng có dây và không dây”.

Phong trào 6G mới ở Trung Quốc là một cách để thúc đẩy sự tiến bộ kỹ thuật của họ. Theo Deloitte, quốc gia này đã đi trước Mỹ trong việc triển khai 5G.

5.3 Các gói cước 3G – 4G – 5G Vinaphone đi trước thời đại

Chúng ta mới đang triển khai mạng 5G tại Việt Nam mà thế giới đã nghiên cứu tới 6G rồi. Trong khi chờ đợi các nhà mạng triển khai 5G và tới đây không xa nữa là 6G, bạn có thể trải nghiệm ngay tốc độ 5G mới của Vinaphone, bằng cách đăng ký các gói cước 5G theo ngày mới nhất hiện nay (mà không cần phải đổi sim nhé). Tham khảo ngay danh sách các gói cước ngày Vinaphone sau:

BẢNG GIÁ VÀ CÚ PHÁP ĐĂNG KÝ GÓI CƯỚC 3G – 4G – 5G VINAPHONE THEO NGÀY
Gói cước Giá tiền Thời hạn sử dụng    Cú pháp đăng ký Dung lượng Data tốc độ cao Sau khi hết Data tốc độ cao
D2

Xem gói cước

10.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 2Gb Truy cập internet miễn phí ở tốc độ thường
D7

Xem gói cước

7.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 1.2Gb Ngừng kết nối internet.
D15

Xem gói cước

 

15.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 5Gb Tiếp tục truy cập internet với cước phí 75đ/50kb
DT20

Xem gói cước

20.000Đ 7 ngày ĐĂNG KÝ 1Gb Tiếp tục truy cập internet với cước phí 25đ/50Kb

 

Vinaphone.thegioigoicuoc.com

“Đối tác bán lẻ và tư vấn sản phẩm gói cước top đầu Việt Nam 3 năm liên tiếp của Vinaphone.”

Văn phòng đại diện: Tầng 4, Tòa nhà Vân Nam – Số 26 Đường Láng – Q. Đống Đa – TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0845373140

Email: [email protected]

Website: https://vinaphone.thegioigoicuoc.com/

Dịch vụ: Gói cước Data 3G/4G/5G VinaphoneGói cước Ezcom 3G/4G/5G VinaphoneGói cước Combo Vinaphone

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:

Tag liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Xin cảm ơn đóng góp của bạn.

Trò chuyện cùng chúng tôi