Việt Nam đang triển khai mạng 5G như thế nào?

Việt Nam đang triển khai mạng 5G như thế nào?

Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) lựa chọn tổ chức Chương trình đào tạo triển khai IPv6 trong mạng 5G. Cùng Thế giới gói cước Vinaphone tìm hiểu xem “Việt Nam đang triển khai mạng 5G như thế nào?” nhé.

I. Việt Nam đào tạo kỹ sư IPv6 để chuẩn bị cho mạng 5G

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa phối hợp với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Tổ chức thành công Chương trình đào tạo triển khai IPv6 trong mạng 5G. Khóa đào tạo được triển khai từ ngày 06-10/01/2020. Cho 20 kỹ sư của 4 nhà mạng di động lớn gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone và Vietnammobile.

Chương trình đạo tạo tập trung vào các nội dung giới thiệu về: cấu trúc mạng di động thế hệ thứ 5 (5G). Giới thiệu về địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6. Và hướng dẫn chuyển đổi IPv6 trong mạng di động 5G. Thực hành kết nối lab về phân bổ địa chỉ IPv6 trong mạng di động 5G,… Mục đích cuối cùng là để hỗ trợ các nhà mạng triển khai mạng 5G. Phù hợp với tiêu chuẩn và xu thế công nghệ toàn cầu.

Tính tới 1/2020, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt 40,31%. Internet Việt Nam được chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện sang thế hệ mới. Sử dụng địa chỉ IPv6 nhằm làm chủ. Đáp ứng nhu cầu triển khai các công nghệ mới, dịch vụ chất lượng cao như 5G, Big data,…

Trên cơ sở các yếu tố đi đầu về ứng dụng IPv6. ITU đã lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực được ITU lựa chọn. Để tổ chức Chương trình đào tạo triển khai IPv6 trong mạng 5G.

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu, các doanh nghiệp đi đầu trong công nghệ cao. Đang đẩy mạnh đầu tư và thử nghiệm để sớm cung cấp dịch vụ 5G thương mại. Việc triển khai IPv6 trong mạng lưới di động nói chung cũng như mạng 5G nói riêng đang được tiến hành mạnh mẽ.

II. Mạng 5G sẽ sử dụng mô hình bảo mật Zero Trust?

2.1 Mô hình bảo mật Zero Trust

5G sẽ cung cấp một sự gia tăng đáng kể về số lượng thiết bị được kết nối với Internet. Tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ. Nhưng đồng thời cũng sẽ xuất hiện các mối đe dọa bảo mật mới.

Mô hình bảo mật Zeo Trust tạm dịch là “không tin bất kỳ ai”. Đây là một mô hình bảo mật mới dựa trên ý tưởng rằng doanh nghiệp không nên tin cậy mặc định vào bất cứ thứ gì bên trong hoặc bên ngoài mạng của họ. Thay vào đó họ phải xác thực mọi thứ đang cố gắng truy cập vào mạng của họ. Trước khi họ cấp quyền truy cập.

Khái niệm bảo mật mạng Zero Trust đã được áp dụng rộng rãi bởi các mạng riêng của nhiều doanh nghiệp trong thập kỷ qua. Nó được xác định là một trong những tùy chọn sẽ giải quyết hầu hết các mối lo ngại về bảo mật trong mạng 5G. Mạng Zero Trust giúp giám sát và xác định các hoạt động độc hại hoặc của người dùng hoặc của nội bộ mạng hoặc bên ngoài mạng.

Khái niệm Zero Trust được các doanh nghiệp áp dụng do cơ chế xác thực và nhận dạng hợp nhất được áp dụng cho từng phần của mạng. Vì 5G sẽ liên quan đến một số lượng lớn thiết bị được kết nối, Zero Trust có thể giúp các doanh nghiệp xác thực và xác định tất cả các thiết bị được kết nối và theo dõi tất cả các hoạt động của các thiết bị đó để phát hiện kịp thời bất kỳ hành động phi pháp nào trong mạng.

2.2 Thách thức của mô hình Zero Trust

Bên cạnh những ưu điểm mà Zero Trust mang lại thì có thể có những cạm bẫy cho cách tiếp cận Zero Trust như sau.

Về quy mô: Mô hình Zero Trust đã được triển khai và ứng dụng thành công trong các mạng riêng của doanh nghiệp như cơ sở hạ tầng của Google. Nhưng 5G là một mạng viễn thông và sẽ kết nối hàng triệu thiết bị với internet công cộng. Sẽ rất phức tạp đối với nhiều doanh nghiệp để đưa ra các chính sách bảo mật sẽ được áp dụng trên mạng 5G.

Hơn nữa, mạng công cộng 5G sẽ liên quan đến công nghệ mạng đa truy cập tại biên (tức là chuyển việc tính toán lưu lượng và dịch vụ từ một đám mây tập trung sang biên của mạng và gần hơn với khách hàng) và công nghệ phân chia mạng (tức là cho phép tạo ra nhiều mạng ảo đáp ứng những nhu cầu riêng biệt của các ứng dụng, dịch vụ, thiết bị trên cùng một hạ tầng mạng vật lý).

Đây là sẽ là một thách thức đối với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

III. Cuộc gọi dữ liệu 5G độc lập đầu tiên trên thế giới đã thành công

Nhà khai thác SK Telecom cho biết, họ đã thực hiện thành công cuộc gọi dữ liệu trên mạng thương mại 5G độc lập (standalone) đầu tiên trên thế giới.

Cuộc gọi dữ liệu trên mạng 5G độc lập diễn ra vào ngày 16/1 vừa qua tại Busan, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, sử dụng mạng 5G thương mại của SK Telecom được triển khai tại khu vực đó.

Đây là một giải pháp hiệu quả trong giai đoạn đầu triển khai mạng 5G. Nhằm giúp các nhà mạng triển khai nhanh chóng mạng 5G bằng cách sử dụng cùng phổ tần số cho cả 4G và 5G. Tuy nhiên, với mạng 5G không độc lập thì tốc độ, dung lượng và độ trễ của mạng sẽ không đạt như kỳ vọng. Vì vậy, xu thế chuyển sang mạng 5G độc lập là điều tất yếu. Để các nhà mạng triển khai dịch vụ 5G đầy đủ đến người dùng.

Để đạt được cột mốc quan trọng trên mạng 5G độc lập này. Công ty đã áp dụng phần mềm giao diện vô tuyến mới độc lập cho các trạm gốc 5G không độc lập hiện có của mình. Hoàn thành khả năng tương tác đa nhà cung cấp giữa thiết bị mạng của Ericsson và Samsung.

Vào tháng 6/2018, Hàn Quốc đã hoàn thành một quy trình đấu thầu. Thông qua đó họ đã trao phổ tần ở cả hai băng tần 3,5 GHz và 28 GHz cho các nhà khai thác. Chính phủ đã cung cấp tổng cộng 280 MHz trong băng tần 3,5 GHz và 2.400 MHz trong băng tần 28 GHz.

IV. Thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G bằng thiết bị Made in Vietnam

4.1 Cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

Việt Nam đang làm chủ được khoảng 70% các thiết bị viễn thông dùng trong mạng lưới. Mục tiêu từ nay đến năm 2021, Việt Nam phải làm chủ được việc sản xuất hoàn toàn tất cả các thiết bị viễn thông 5G. 

Sáng 17/1, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G tại Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB.Goi Cuoc 3g 4g 5g Vinaphone Viet Nam Dang Trien Khai Mang 5g Nhu The Nao Thegioigoicuoc.com

Mạng di động 5G chính thức lần đầu tiên được kết nối thử nghiệm tại Việt Nam vào sáng 10/5/2019. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên một cuộc gọi 5G được thực hiện bằng thiết bị mạng do Việt Nam tự sản xuất. Bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Đây là thiết bị do Viettel nghiên cứu và sản xuất.

4.2 Nền tảng phát triển 5G tại Việt Nam

Như vậy, sau khi thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5/2019. Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G vào tháng 6/2020

Năm 2020 sẽ là năm quốc gia về chuyển đổi số. Để hướng tới việc biến Việt Nam trở thành một quốc gia số. Cần phải phát triển hạ tầng viễn thông.

Đây cũng là khoảng thời gian Bộ TT&TT tiến hành cấp phép tần số dùng cho 5G. Điều này cũng có nghĩa, Việt Nam sẽ chính thức thương mại hóa 5G vào tháng 6/2020.

4.3 Các gói cước Vinaphone đi trước thời đại

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, chỉ cần 5p mất mạng là bạn rất có thể phải gia nhập vào “hội người tối cổ” rồi. Vì vậy để cập nhật các thông tin mới nhất, cũng như thông tin về 5G. Đừng quên đăng ký các gói cước ngày Vinaphone. Tránh thành “người tối cổ” nhé. Các gói cước mà Thế giới gói cước giới thiệu cho bạn sau đều đảm bảo giá thành phải chăng, dữ liệu tốc độ cao tương thích cả 3G, 4G và 5G.

BẢNG GIÁ VÀ CÚ PHÁP ĐĂNG KÝ GÓI CƯỚC 3G – 4G – 5G VINAPHONE THEO NGÀY
Gói cước Giá tiền Thời hạn sử dụng    Cú pháp đăng ký Dung lượng Data tốc độ cao Sau khi hết Data tốc độ cao
D2

Xem gói cước

10.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 2Gb Truy cập internet miễn phí ở tốc độ thường
D7

Xem gói cước

7.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 1.2Gb Ngừng kết nối internet.
D15

Xem gói cước

 

15.000đ 1 ngày ĐĂNG KÝ 5Gb Tiếp tục truy cập internet với cước phí 75đ/50kb
DT20

Xem gói cước

20.000Đ 7 ngày ĐĂNG KÝ 1Gb Tiếp tục truy cập internet với cước phí 25đ/50Kb

V. Hoa Kỳ và Việt Nam kỳ vọng cùng hợp tác phát triển 5G

Chiều 20/1, tại trụ sở Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ do Hạ Nghị sĩ Seth Moulton – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách, ủy viên Ủy ban Quân Vụ Hạ Viện Hoa Kỳ làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vui mừng khi đoàn Nghị sỹ Hoa kỳ. Đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam ngay trong những ngày sát Tết Nguyên đán 2020. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi đây là năm mà hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm việc bình thường hóa quan hệ.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng các nghị sĩ trong đoàn công tác đã trao đổi với nhau về các vấn đề mà cả 2 nước cùng quan tâm như phát triển công nghệ 5G và việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực TT&TT.

Tại buổi làm việc, Hạ Nghị sĩ Seth Moulton vui mừng trước những kết quả đã đạt được của ngành viễn thông Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số – ITU Digital World (trước đây là Triển lãm Viễn thông Thế giới – ITU Telecom World).

Vinaphone.thegioigoicuoc.com

“Đối tác bán lẻ và tư vấn sản phẩm gói cước top đầu Việt Nam 3 năm liên tiếp của Vinaphone.”

Văn phòng đại diện: Tầng 4, Tòa nhà Vân Nam – Số 26 Đường Láng – Q. Đống Đa – TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0845373140

Email: [email protected]

Website: https://vinaphone.thegioigoicuoc.com/

Dịch vụ: Gói cước Data 3G/4G/5G VinaphoneGói cước Ezcom 3G/4G/5G VinaphoneGói cước Combo Vinaphone

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:

Tag liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Xin cảm ơn đóng góp của bạn.

Trò chuyện cùng chúng tôi