Mạng 5G là gì? Chi tiết về dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam

Mạng 5G là gì? Chi tiết về dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam

Mạng 5G Là Gì Chi Tiết Về Dịch Vụ Mạng 5G

Mạng 5G Là Gì Chi Tiết Về Dịch Vụ Mạng 5G

Mạng 5G là gì? Cước phí các gói mạng 5G có tăng không? Làm thế nào để có thể đăng ký mạng 5G nhanh chóng và đơn giản nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này với Thế Giới Gói Cước nhé!

1. Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là công nghệ mạng không dây thứ năm, bởi là thế hệ sau nên 5G được thừa hưởng và nâng cấp khá nhiều so với mạng 4G, tốc độ nhanh và tiện lợi nên trong tương lai mạng 5G sẽ nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn mới của thế giới Smartphone.

Mạng 5G ra đời để kế thừa 4G nhờ đó mà tốc độ tải xuống nhanh hơn, truyền phát dữ liệu mượt mà hơn, 5G không chỉ khẳng định về tốc độ mà còn mở ra những ứng dụng hoàn toàn mới và tạo nên một cuộc cách mạng lớn trong những năm tiếp theo.

Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.

Nhưng bạn cũng đừng quá phấn khích trước thông tin trên vì khi 4G LTE được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế có thể chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên, trong khi trước khi ra mắt thì nó cũng từng được hô hào với tốc độ đạt đến 300Mbps. Ngoài tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị.

2. Chi tiết cần nắm về dịch vụ mạng 5G 

Mạng di động  Mạng 5G 
Tốc độ
  • Tốc độ ước tính đạt 10Gbp/s (10 gigabit mỗi giây), gấp 10 lần mạng 4G.
  • Độ trễ (ping) có thể xuống tới 4ms, thậm chí là 1ms.
Băng tần sử dụng Tần số cao của băng tần không dây nằm khoảng 30 GHz – 300 GHz
Độ phủ sóng Rộng, do sử dụng trạm HAPS treo lơ lửng trên không trung thay vì sử dụng các trạm ở mặt đất như các mạng cũ khác.
Hỗ trợ kết nối thiết bị
  • Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:
  • Điện thoại thông minh.
  • Máy móc hạng nặng.
  • Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…
  • Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng.

Nhờ vậy mà có thể kết nối giữa các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhau. Bên cạnh đó, mạng 5G còn có khả năng giảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị, giúp việc kết nối trở nên thuận lợi.

Tiết kiệm điện năng Giảm tới 90% tiêu hao điện năng cho việc sử dụng mạng. Nhờ vậy, mạng 5G giúp tăng 10 năm tuổi thọ pin cho các điện thoại dung lượng pin thấp…

3. Xu hướng phát triển mạng 5G tại Việt Nam

Do đòi hỏi nhu cầu sử dụng kết nối mạng với tốc độ cao nên xu hướng công nghệ 5G là tất yếu. Việc sử dụng mạng 5G sẽ phục vụ tốt, nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm tiêu chuẩn. Ví dụ, kết nối mạng cho phép truyền phát video chất lượng 8K nhanh chóng và đơn giản. Việc tải dữ liệu dung lượng lớn chỉ trong nháy mắt và độ trễ rất thấp.

Tại Việt Nam, trong năm 2020 chúng ta đã trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị kết nối công nghệ 5G. Hiện có 2 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là Viettel và Vingroup được chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất hợp tác phát triển công nghệ 5G theo chuẩn mở Open RAN. Theo đó Vingroup sẽ tập trung làm phần cứng là mạng vô tuyến. Còn Viettel sẽ tập trung phát triển phần mềm xử lý tín hiệu và tích hợp thành sản phẩm thương mại trên di động.

Hiện tại đã có 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm: Viettel, MobiFone và VNPT đã thử nghiệm thành công tại Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh; Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Đà Nẵng… ghi nhận tốc độ đường truyền đạt mốc từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps, tương đương mạng Internet cáp quang cao cấp.

 4. Tổng kết

Hiện nay, Vinaphone đang phát sóng mạng 5G tại nhiều tỉnh thành trên cả nước để giúp các thuê bao có nhiều cơ hội được trải nghiệm thử mạng di động mới này miễn phí. Vì thế, thuê bao nào muốn thử sử dụng mạng 5G thì đừng bỏ lỡ cơ hội nhé. Tìm hiểu ngay các gói cước 5G Vinaphone tại vinaphone.thegioigoicuoc.com

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ:

Tag liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Xin cảm ơn đóng góp của bạn.

LOGO VINAPHONE